Mua xe đã khó, bảo trì xe thường xuyên càng khó hơn, nhất là trong thời buổi bận rộn, tự bảo trì xe vừa nhanh vừa đúng cách đang là mối quan tâm của tất cả chúng ta. FTSC giới thiệu quý bạn đọc 3 bước đơn giản thay nhớt tại nhà nhanh gọn.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết đơn giản
+ 1 ca hứng nhớt cũ của xe máy
+ 1 cái phễu dùng để châm nhớt mới cho xe máy
+ Giẻ lau nhớt
+ 1 cần tự động và cục tiếp típ 12, 14 hoặc 17 mm để mở ốc xả dầu nhớt. Tuỳ theo từng loại xe máy mà dùng các cỡ ốc khác nhau.
+ 1 cây kềm mỏ bằng để mở và vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vô máy
+ 1 hộp nhớt. Đây là yếu tố quan trọng nhất, bạn phải dùng NHỚT CHÍNH HÃNG và phù hợp với dừng loại xe máy, tốt nhất là dùng các loại nhớt có thương hiệu trên thị trường hãy nhờ người bán tư vấn các loại nhớt phù hợp với xe số hay xe ga nhé.

Bước 2: Tiến hành thay nhớt xe máy,
Nên thay dầu nhớt khi động cơ xe máy hơi nóng, vì khi nguội máy, nhớt đặc xả sẽ lâu ra hết.

Bạn dựng xe máy bằng chống đứng trên nền bằng phẳng. Nếu là xe số của hãng Honda thì ốc xả nhớt vặn bằng cục típ 17mm.

Nếu không có típ vặn, bạn có thể lấy khoá vòng 17mm cũng được. Ốc xả nhớt đặt ở bên dưới máy gần bên nồi. Dùng típ mở ốc xả nhớt đến lúc hơi lỏng có thể vặn tay ra được, tạm ngưng mở, đưa ca hứng nhớt vô rồi hãy mở ốc xả ra.

Trong khi chờ nhớt chảy ra hết, mở nắp thăm nhớt ra sẵn, đồng thời để không khí vào để chảy cho nhanh. Khi nhớt đã chảy hết. siết ốc xả nhớt vào. Siết ốc này với lực vừa. Siết quá cứng sẽ làm long đền nhôm bị biến dạng dễ gây rò rĩ nhớt. Siết quá cứng làm hư răng bên lóc nhôm, hoặc nứt lóc. Nên cẩn thận với lực siết ốc này.

Tiếp theo, bạn đặt phễu vào lỗ châm nhớt. Khui bình nhớt mới sau đó châm vào. Vặn nắp đậy lỗ châm lại đa số làm bằng mũ, nên văn lực nhẹ.

Xe số hãng Yamaha như Sirius, Jupiter ốc xả nhớt vặn típ 12mm. Đặt bên hông máy bên dưới mâm điện. Một số xe ốc xả nhớt có ráp 1 cái lọc bằng lưới sắt có 1 lò xo chặn vào cái lọc như xe Exciter của Yamaha, xe Spacy của hãng Honda. Khi xả nhớt các loại xe này, bạn cần thổi, rữa cái lọc này cho sạch rồi mới ráp vào cho đúng như lúc tháo ra.

Bước 3: Xử lý nhớt cũ
Đừng vội bỏ đi nhớt cũ, bạn có thể bán lại cho các điểm thu mua để tái chế, một số nơi thu mua giá cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Không nên đổ nhớt ra ngoài hoặc xuống cống sẽ gây ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh.

Một lưu ý đặc biệt quan trọng để việc thay nhớt của bạn thực sự “đúng cách”: Tìm hiểu kỹ loại dầu nhớt phù hợp cho xe của bạn. Thời gian thay nhớt định kỳ cho mỗi dòng xe cũng không hoàn toàn như nhau; hơn nữa có sự khác biệt giữa xe mới và xe cũ.

Nhà máy sản xuất dầu nhờn FTSC OIL

Văn phòng đại diện:
Địa chỉ: Số 42 đường 30/4 – Phường 9 – Thành Phố Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 2543. 525255
Fax: (+84) 2543. 527455
Hotline: (+84) 946 644 644
Email: [email protected]
https://www.ftsc.com.vn/